Hướng dẫn đóng gói và bốc xếp hàng hóa thủy tinh dễ vỡ

Kinh tế, sản xuất phát triển yêu cầu chuyển hàng tăng mạnh. Vận chuyển hàng hóa là một lĩnh vực cần nguồn nhân lực lớn, quy trình bốc xếp chuyên nghiệp, đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Đặc biệt với các ngành hàng chuyên dụng, dễ vỡ cần có giải pháp bốc xếp, đóng gói cẩn thận để bảo vệ nguyên vẹn.

Phương pháp đóng gói, bốc xếp hàng không chỉ đơn giản cần sức mà cần tính toán và thực hiện 1 cách logic. Để tránh thiệt hại cho doanh nghiệp, quá trình đóng gói, bốc xếp hàng dễ vỡ cần tuân thủ các nguyên tắc an toàn, được chia sẻ dưới đây.

Đóng gói phân loại hàng dễ vỡ đúng cách

Hàng hóa có kích thước, trọng lượng, đặc tính khác nhau cần được phân loại để đóng gói đúng cách, đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Việc phân loại, đóng gói đúng cách sẽ giúp việc sắp xếp và vận chuyển hàng trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Xe tải có cùng tải trọng nhưng sẽ chở được nhiều hàng hơn nếu bạn biết cách sắp xếp hàng phù hợp. 

Với hàng hóa dễ vỡ, cần đóng gói để đảm bảo an toàn tránh va chạm trong quá trình di chuyển, làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ đồ. Lưu ý khi đóng gói hàng dễ vỡ:

  • Bọc hàng hóa dễ vỡ bằng xốp hoặc túi bọt khí để giảm va chạm lực mạnh bên trong thùng. Nên chèn kỹ càng, sử dụng giấy báo hoặc mút xốp hay vải vụn để làm kín thùng chứa.
  • Nên bọc hàng dễ vỡ trong thùng carton giấy hoặc thùng gỗ để dễ dàng sắp xếp chồng lên nhau, ngăn nắp, tránh bị xô lệch.
  • Cần chèn vật liệu mút xốp, hạt nở ở giữa các loại mặt hàng để tránh hàng chèn lên nhau gây nứt vỡ.

Bốc xếp hàng hóa dễ vỡ lên xe đúng quy cách

Việc sắp xếp hàng lên xuống xe cũng là điều quan trọng để giữ hàng hóa an toàn trong suốt quá trình vận chuyển đường dài. Tuân thủ các nguyên tắc khi bốc xếp hàng hóa lên xuống xe:

  • Sắp xếp theo thứ tự: thùng nặng phía dưới nhẹ phía trên, đảm bảo các tầng phía dưới được chèn kín, sắp xếp ngăn nắp, không xô lệch.
  • Ở giữa các thùng hàng có khe hở cần có vật lấp đầy, sử dụng mút xốp để tránh xê dịch, di chuyển trong suốt quá trình vận chuyển hàng. 
  • Không nên sắp xếp chiều quá chiều cao thùng xe, cồng kềnh quá tải trọng sẽ gây nguy hiểm khi lái xe. Đảm bảo trọng tâm xe cân đối ở gần đầu xe hoặc ở giữa, đuôi xe không quá nặng.
  • Hàng hóa cần được che chắn, phủ bởi bạt chắn chống nước, chống thấm nước ảnh hưởng đến hàng hóa xung quanh. Thùng xe cần được khóa kín, chốt an toàn trước khi khởi hành.
  • Việc dỡ hàng cần tuần tự, lấy từ trên xuống, từ 2 bên vào trung tâm để đảm bảo xe cân đối. Vận chuyển bằng xe nâng hạ hoặc nhân lực bốc xếp cần cẩn trọng tránh rơi vỡ.

Việc đóng gói an toàn sẽ bảo vệ đồ thủy tinh, hàng hóa khỏi nguy cơ rơi vỡ hư hại, xô lệch trong quá trình vận chuyển. Bốc xếp hàng cũng cần nhẹ tay, vận chuyển bằng máy móc hay sắp xếp hàng hợp lý trên xe. Do vậy, doanh nghiệp cần đầu tư, thuê nhân lực có kinh nghiệm trong quá trình này để giảm thiểu rủi ro tác động đến hàng hóa.

Dịch vụ bốc vác chuyên nghiệp ở các công ty uy tín trong lĩnh vực chuyển hàng sẽ là giải pháp hiệu quả. Đánh giá đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để có nguồn nhân lực chất lượng trong quá trình đóng gói, chuyển hàng an toàn.

Article By :